Website đang trong quá trình hoạt động thử nghiệm
 • Nữ Du kích (1958)

  Tác giả: Nguyễn Văn Lý. Chất liệu: Đồng

 • La Hầu La Da Tôn Giả

  Chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Chất liệu: Gỗ Phủ sơn.

 • Current
 • btmt2.d.webcom.vn
 • btmt2.d.webcom.vn
 • btmt2.d.webcom.vn
 • btmt2.d.webcom.vn
 • btmt2.d.webcom.vn
 • btmt2.d.webcom.vn
 • btmt2.d.webcom.vn
 • btmt2.d.webcom.vn
 • btmt2.d.webcom.vn

Triển lãm phác họa một chặng đường mỹ thuật Việt Nam


407 tác phẩm thuộc nhiều thể loại được lựa chọn trưng bày nhằm nêu bật diện mạo, các vấn đề của mỹ thuật Việt trong 5 năm qua.

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tiền thân là Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc. Đây là chương trình thực hiện 5 năm một lần do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì. Triển lãm được thực hiện nhằm tổng kết một chặng đường hoạt động của mỹ thuật Việt Nam.

 

Sơn mài "Nhà xưa" của Nguyễn Thị Phương Loan - một tác phẩm tại triển lãm.

 

Năm 2015, chương trình diễn ra từ ngày 9 tới 23/12 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội). Hội đồng nghệ thuật chọn ra 407 tác phẩm trong tổng số 4076 tác phẩm gửi về tham dự. Tác phẩm được chọn theo tiêu chí có tìm tòi, sáng tạo trong ngôn ngữ, kỹ thuật thể hiện, có tính thẩm mỹ cao và tạo được ấn tượng thị giác mới. Trong số các tác phẩm trưng bày, ban tổ chức trao giải cho 38 tác phẩm xuất sắc.

Hội đồng nghệ thuật đánh giá: "Sự hồ hởi, háo hức thể nghiệm mang nhiều tính hình thức đã qua đi. Sự tĩnh tâm với độ lùi của thời gian để nhìn lại những gì đã làm trong thập niên đổi mới giúp các nghệ sĩ có cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn trong sáng tạo nghệ thuật".

Đi sâu vào từng lĩnh vực, Hội đồng nghệ thuật cũng đưa ra những nhận xét chi tiết: "Nghệ thuật tranh đồ họa đã có những bứt phá trong ngôn ngữ sáng tạo và kỹ thuật in ấn. Hội họa tiếp tục lúng túng để tìm ra cái mới. Điêu khắc đã hướng đến nhiều hơn những giá trị thẩm mỹ phục vụ đời sống xã hội. Nghệ thuật đương đại đã chững lại, đang tìm hướng khai mở những sáng tạo mới"

 

Điêu khắc "Phiên chợ chiều" của Phạm Thái Bình.

 

Trong khuôn khổ triển lãm, một số buổi trò chuyện nghệ thuật được thực hiện. Các chương trình đều mở cửa tự do đón tiếp người yêu mỹ thuật. Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân trò chuyện với chủ đề Vai trò cá nhân của nghệ sĩ trong sáng tác mỹ thuật (lúc 8h30 ngày 11/11). Họa sĩ Nguyễn Nghĩa Phương nói chuyện với chủ đề Sáng tác đồ họa trong nước và quốc tế giai đoạn hiện nay (lúc 8h30 ngày 15/12).

Giám tuyển Nguyễn Như Huy trò chuyện với chủ đề Thị trường Mỹ thuật và sự phát triển các mô hình giám tuyển của Việt Nam từ đầu thập niên 1990 đến nay (lúc 8h30 ngày 21/12). Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng nói chuyện với chủ đề Nghệ thuật - Bản sắc văn hóa trong thời đại số (lúc 8h30 ngày 22/12).

 


HOẠT ĐỘNG BẢO TÀNG

KHÔNG GIAN SÁNG TẠO CHO TRẺ EM

btmt2.d.webcom.vn

GIỜ THAM QUAN

8h30 - 17h

Thứ hai đến Chủ nhật hàng tuần

Địa chỉ: 66 Phố Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

VÉ VÀO CỬA

Người lớn:                  40.000 đồng

Sinh viên, học sinh:  20.000 đồng

Trẻ em và học sinh từ 06 tuổi đến 16 tuổi:                       10.000 đồng

Miễn phí vé cho người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em dưới 06 tuổi

btmt2.d.webcom.vn
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Đơn vị quản lý : Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Giấy phép số: 113/ CP-BG, ngày 22/08/2005
Chịu trách nhiệm chính: ThS. Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Email: btmtvn@vnfam.vn  - Điện thoại: (84.4) 37332131 - Fax (84.4) 37341427